NGÔN NGỮ SÁNG TẠO

 

 1 ly cà phê đá!

 

CHUYỆN THẬT 100%

Bên kia đường có 1 quán cà phê nho nhỏ. Tạm gọi là quán vì không biết nên gọi thế nào cho đúng. Chỉ có 1 cái xe ép nước mía để trước cửa nhà 1 cái kệ nhựa để ly thùng đá 2 cái bàn tre và vài ba chiếc ghế. Khách thường là hàng xóm nhân viên của các công ty xung quanh trong đó có công ty của mình. Nhưng vấn đề mình định đề cập không phải là về quán cà phê mà là cô chủ thông minh dễ thương hay cười và cách gọi thức uống giải khát đầy “sáng tạo” của khách.

Chuyện bắt đầu từ cánh nhân viên của công ty mình ăn gian vài phút đầu giờ chiều để uống 1 ly cà phê cho tỉnh táo hoặc 1 ly nước mía mát rượi để giải khát nhưng ngại băng qua con đường khá rộng giữa trưa nắng chang chang gọi điện thoại riêng thì sợ tốn tiền mà các anh chị em tự giác không dùng điện thoại công ty để linh tinh chuyện nên anh lái xe nhà mình sánh tạo ra cách gọi thức uống đầy ấn tượng.

Trưa nọ mình đang đứng chờ mua 1 ly cà phê sữa đá chợt cô bé chủ quán cười cười rồi nói “ Chị ơi anh tài xế bên chị kêu 1 ly cà phê đá chị mang về dùm em luôn nha”.

   - Ủa ảnh kêu cà phê đá khi nào vậy em?

Mình ớ người ra ngạc nhiên.

   - Ảnh vừa kêu đó chị. Cô chủ quán vừa cười cười vừa chỉ tay về bên công ty mình. Thì ra anh lái xe đang đứng trước cửa ra dấu theo lời “thuyết minh” của cô chủ là như vầy : “Ảnh giơ 1 ngón tay là 1 ly cà phê cái chân đá 1 cái là cà phê đá 2 ngón tay ra hiệu ít ít rồi chỉ xuống đường là ít ít đường có nghĩa là 1 ly cà phê đá ít đường”

Trời đất! Mình phá lên cười suýt chút nữa thì sặc. Nhưng cũng phải công nhận là cô chủ quán thông minh hiểu ngay ý khách .

Ly cà phê đá ít đường vừa xong thì bên kia đường lại ngoắc ngoắc và 2 cánh tay xoay vòng vòng như kiểu trẻ con chơi trò lái ô tô. Mình đang há hốc mồm chưa kịp hiểu thì cô chủ quán cười hì hì rồi bảo “thêm 1 ly nước mía” Trời ơi! Cơn mắc cười cứ sôi lên sùng sục. Bái phục cái sự sáng tạo tối tạo này!

Ly cà phê và nước mía về đến trước cửa thì có 1 em muốn uống nước sinh tố rau má thứ nước giải khát mà cánh chị em cho là giải độc mát gan mát cả người. Cơn buồn cười vẫn chưa kịp ngưng mình tò mò hỏi “ Vậy nước rau má thì kêu làm sao?” “Coi nè nha”. Anh chàng vừa nói vừa bước ra cửa ngoắc ngoắc. Khi cô chủ bên kia đường hướng ánh mắt về bên này đường thì anh chàng giơ 1 ngón tay lên rồi chỉ vào gò má của mình. Hahaha. Cả đám cười sằng sặc. Dám chắc cô chủ sẽ hiểu ý ngay cho coi. Quả là 5 phút sau cô tươi cười xách sang 1 ly nước rau má đầy hấp dẫn.

Trong những món mà anh chị em mình ủng hộ hàng ngày có cả cà phê sữa đá. Cái này thì rắc rối đây! Một anh (hơi già già) cắc cớ hỏi cô chủ quán “ Vậy anh muốn kêu cà phê sữa đá thì kêu làm sao?” Cô nàng đỏ mặt cười cười “em không biết” . Thấy ái ngộ ái nị cho cô chủ quán mình thử sáng tạo ra cách của mình là cứ gọi y như cà phê đá sau đó thêm 2 ngón tay cong cong trên đầu có nghĩa là “bò = sữa”. Mọi chuyện kết thúc ở đây tuy quí anh chị em vẫn chưa đồng ý với “tối kiến” của mình. Vẫn còn thời gian suy nghĩ biết đâu tuần tới sẽ có cách gọi ấn tượng hơn cho món này.

Quí vị nào có ý định dùng chiêu này để nói chuyện với khách nước ngoài thì sẽ thất bại vì họ sẽ không hiểu shoot = ice hoặc road = sugar đâu! Hehehe… Tuy nhiên bạn có thể áp dụng với người Việt Nam khi muốn gọi thức uống với điều kiện khoảng cách xa vừa đủ để hai bên nhìn thấy nhau và … quan trọng là chủ quán phải thông minh để hiểu bạn muốn gì.

Hãy thử xem sao nhé! Chúc bạn thành công!

 

03.04.2010

nguyenvanan

Hay quá HM! Nhưng mà cách gọi cà phê sữa không hay lắm. Mà muốn gọi cà phê ngắn (ít nước) ca phê dài (nhiều nước) cà phê đôi (cốc lớn) cà phê thêm rượu thì làm sao ?

Đức Tiên

cảm nhận

Thatlaf một sáng tạo ! cực kỳ hay