SI TÌNH

By Huỳnh Mai

 

 
 

7 giờ tối. Trời không gió nên những hạt mưa cứ rơi thẳng xuống đồm độp trên lá. Mưa lâm râm loang loáng đưới ánh đèn đường vàng quạch. Tôi ra sân thắp nhang bàn ông thiên thì nhìn thấy gã. Gã ngồi bất động ngay giữa cổng nhà không ở bên ngoài cũng không vào hẳn trong sân khuất trong bóng tối của bụi bùm sụm   mặc cho mưa ướt xung quanh mưa dội xuống đầu. Ánh mắt gã cứ đăm đăm hướng vào bên trong ngôi nhà đang sáng đèn. Mà ánh mắt gã lạ lắm cứ ngây ngây mà thắm thiết vẻ mặt như trông như ngóng nhìn thấy mà thương.

Hỏi dò bà chị tôi mới biết gã đang trồng cây si MiMi nhà mình.Tôi đi vòng qua sau mấy chậu sứ Thái Lan cố bước nhẹ để không làm phiền tới gã. Tội nghiệp chưa! Si tình chi cho khổ.

Thắp nhang xong tôi nhẹ trở lui rồi tò mò ngắm gã. Phải nói là gã đẹp trai còn khá trẻ. Dáng vẻ bảnh bao và có phần lịch sự trau chuốt. Tôi phải nói là gã lịch sự vì nếu so với những gã mê gái khác thường hay sỗ sàng chui rào vào sân nhà rồi ơi ới gọi bạn gái thì hắn chỉ im im ra chiều nhẫn nhịn chờ đợi.  Không biết là gã khờ hay cố ý mang cái vẻ lịch sự  khờ khờ để lấy lòng người yêu đây!

Mà MiMi không biết là vì không có chút xíu tình cảm nào với gã hay còn treo cao làm giá mà cứ vô tư đùa giỡn với bạn Bi trong nhà. Làm giá gì nữa chứ MiMi đã sinh mấy lần đứa lớn nhất cũng đang tuổi thanh niên tấp tễnh kiếm tìm bạn gái tuy còn quấn quít mẹ lắm đứa nhỏ nhất thì vẫn chọp chẹp bú tí mẹ hàng đêm. MiMi ốm đi nhiều chứ không còn mơn mởn như hồi con gái nữa. Chắc là gã yêu thầm đấy thôi.

Lạ chưa cái tình cảm của gã trai tơ bao nhiêu em trẻ xinh lại không màng mà đội mưa trồng cây si trong bóng tối để rồi nhận lấy  sự hờ hững. Tôi thấy bất nhẫn giùm gã. Thì cứ đường hoàng bước vào trước thềm ngay vùng ánh sáng đi biết đâu MiMi sẽ biết mà hiểu thấu cho nỗi lòng của gã. Cứ âm thầm mãi thế thì có ngày gã khác nẫng mất MiMi rồi gã lại rên rỉ khổ sở cho coi.

Tôi vào nhà lâu rồi mà gã vẫn còn ngồi đó. Mấy đứa cháu tôi thỉnh thoảng ngó ra rồi hinh hích cười gã si tình khờ khạo "về ngủ cho rồi đi ông ơi!".

Trời vẫn lắc rắc mưa con lộ trước nhà càng vắng vẻ. Má tôi nhắc khóa cổng sớm trời mưa vầy chắc không ai tới nữa đâu. Tôi cố ý bước giậm chân để gã biết tôi đang tiến về phía gã. Gã giật mình cái độp rồi trở người phóng vụt đi dưới nền xi măng lép nhép vẫn còn in 1 khoảng khô ráo nơi gã vừa ngồi.

Tánh tôi hay tội nghiệp nên ngần ngừ rồi quay lưng trở vô chưa vội khép cổng rào. Thử coi gã có dám trở lại ngồi bên ngoài nhà đợi người yêu suốt đêm không. Gã mà chịu trở lại thì chắc tôi cũng chẳng nỡ khóa cổng đuổi gã đi đâu.

Vậy mà gã trở lại thiệt chứ. Gã lại ngồi đó đúng in chỗ gã đã ngồi lúc nãy lại ngây ngây đăm đắm ngóng vào nhà. Thôi rồi! Gã đã lụy vì tình tự ngược đãi mình dưới mưa để chờ 1 cơ hội mong manh. Tôi thầm mong MiMi biết mà đảo qua sân 1 lần kẻo gã ngồi trông rồi mòn con mắt. (Hehehe).

Cả nhà đóng cửa tắt đèn đi ngủ. Ngoài đường vắng tanh lâu lâu mới có 1 chiếc xe máy phóng vụt qua rồi mất hút trả lại không gian yên ắng chỉ còn tiềng ve kêu rè rè ướt nhẹp. Không biết rồi gã có còn gan lì ngồi dưới mưa suốt đêm không hay cũng mỏi mòn mà rút lui.

Đêm sâu nhòa nhạt trong đêm có tiếng ngao ngào văng vẳng không biết có phải của gã không. Ừ về ngủ để mai còn có sức mà đeo đuổi tiếp chứ. Về đi!

More...

BẰNG LĂNG

By Huỳnh Mai

 

 

Bất chợt bâng khuâng chi lạ khi ngắm nhìn hoa bằng lăng tím ngát cả con đường. Thị xã sau cơn mưa nhỏ hôm qua trở nên trong trẻo thoáng đãng hơn cánh bằng lăng tím như tươi hơn những chùm hoa lòa xòa đong đưa nhè nhẹ trong gió hiu hiu mát thỉnh thoảng lại rắc những cánh hoa bé xiu xiu tim tím xuống đất. Hoa bằng lăng đẹp không kiêu sa chỉ nhẹ nhàng bình dị nhưng vẫn mang nét duyên ngầm của cô gái miền Tây.
   Không biết tự bao giờ màu tím hoa bằng lăng được ví như sự thủy chung trong tình yêu trai gái. Những ai yêu mến làn điệu vọng cổ không ai mà không biết câu hát về tình yêu của đôi trai gái mà hoa bằng lăng là nhịp cầu để họ đến gần nhau hơn: “ Con rạch Cái Thia chảy dzìa Tắc Cậu con sáo qua sông con sáo đậu hiên nhà. Trời tháng Tư em mặc áo hoa cà. Ngang ngõ nhà anh em kéo nghiêng vành nón rồi giả bộ vô tình làm rới cánh bằng lăng. Anh len lén nhặt gói vào chiếc khăn để trong áo gối…” Tôi không thuộc đoạn cuối của bài vọng cổ nhưng có lẽ màu tím bằng lăng cùng hình bóng của người thương đã theo vào giấc ngủ của chàng trai để rồi từ những cánh hoa làm thông điệp tình yêu họ sẽ đến với nhau như đã từng mong ước.

 
Em duyên dáng gái miền Tây hồn hậu
Anh say lòng môi mắt biếc bằng lăng.
Em cứ thế mà đất trời nghiêng đổ
Anh kẻ si tình bén rễ đứng trăm năm.
Bằng lăng cứ tím cứ ngọt ngào đi vào lòng người để một sớm mai có người trở về thành phố vẫn nhớ hoài sắc tím ấy nao nao… Không nhớ nổi tên đườnng nhưng tôi sẽ gọi con đường ấy là đường Bằng Lăng Tím.

 (Ảnh chụp tại thị xã Sa Đéc)

04.05.2010

More...

XA BIỂN

By Huỳnh Mai

 

 

 

Ta bỏ biển tìm về trên núi cao
Nơi những con sóng xô bờ không làm ta đau nữa.
Ta không còn nghe tiếng biển ầm ào với gió.
Dã Tràng ơi se cát chỉ hoài công!

Muối biển thôi làm ta xót mặn lòng
Cánh buồm nâu ơi xin đừng vẫy gọi.

Biển của một thời ta yêu biết mấy
Từ nay thành xa lắm xa nghìn xa!

Xa biển rồi lòng có hết phong ba?
Rồi trong ta chỉ có ngày và đêm tĩnh lặng.
Lời ngọt ngào xưa giờ làm môi ta chát đắng.
Mình chợt thành lạ lẫm giữa đời nhau!

Ừ ta đi chào con sóng bạc đầu
Ta về núi dỗ mình thôi khắc khoải.
Nơi ta về sỏi đá khô cằn và nắng cháy
Biết đâu đời bỗng nẩy nụ mầm xanh.

26.04.2010

More...

HÃY CỨ NHƯ EM CHƯA HỀ XA ANH

By Huỳnh Mai

 

Hãy cứ như em chưa hề xa anh
Chỉ như đôi lứa yêu nhau vẫn thường hay giận dỗi.

Khoảng không lặng im chứa nghìn dấu hỏi
Đừng để trái tim mình lỗi nhịp. Anh ơi!

Hãy cứ như là ta nghỉ cuộc chơi
Như trẻ con hôm qua và hôm nay rồi ngày mai vẫn thế
rồi lại tìm nhau bên nhau…

Có thể
Xa một lần để biết nhớ nhiều hơn.

Có thể xa em rồi anh sẽ quên
Còn em sẽ kiêu hãnh trước anh rồi lại thẫn thờ trong im lặng.

Hãy cứ như mình chưa từng xa vắng
Bấy nhiêu ngày chưa đủ để phôi pha.

Hãy cứ như là ngày ấy … mới hôm qua
Để những lời trách hờn nhẹ rơi như chiếc lá.

Cánh buồm đắm mình về nơi biển cả
Đừng để vô tình sóng dội phía bờ đau.

20.04.2010

More...

NGÔN NGỮ SÁNG TẠO

By Huỳnh Mai

 

 1 ly cà phê đá!

 

CHUYỆN THẬT 100%

Bên kia đường có 1 quán cà phê nho nhỏ. Tạm gọi là quán vì không biết nên gọi thế nào cho đúng. Chỉ có 1 cái xe ép nước mía để trước cửa nhà 1 cái kệ nhựa để ly thùng đá 2 cái bàn tre và vài ba chiếc ghế. Khách thường là hàng xóm nhân viên của các công ty xung quanh trong đó có công ty của mình. Nhưng vấn đề mình định đề cập không phải là về quán cà phê mà là cô chủ thông minh dễ thương hay cười và cách gọi thức uống giải khát đầy “sáng tạo” của khách.

Chuyện bắt đầu từ cánh nhân viên của công ty mình ăn gian vài phút đầu giờ chiều để uống 1 ly cà phê cho tỉnh táo hoặc 1 ly nước mía mát rượi để giải khát nhưng ngại băng qua con đường khá rộng giữa trưa nắng chang chang gọi điện thoại riêng thì sợ tốn tiền mà các anh chị em tự giác không dùng điện thoại công ty để linh tinh chuyện nên anh lái xe nhà mình sánh tạo ra cách gọi thức uống đầy ấn tượng.

More...

TẢN MẠN MƯA

By Huỳnh Mai

 

 

Tháng Ba trời nóng hầm hập nóng đến độ lá bàng cũng muốn co queo lại để tránh cái nắng gay gắt suốt từ sáng đến chiều. Gió hù hù thổi cứ tưởng sẽ dễ chịu hơn ai ngờ mồ hôi cứ túa ra từ chân tóc lùa 5 ngón tay vào mà cảm giác như đỉnh đầu bốc hơi được.

3 giờ chiều trời bỗng dưng dịu nắng rồi mây đen lũ lượt kéo về. Mưa đi! Mưa đi! Đủ cả những cảm xúc hoan hỉ ngóng chờ cầu khẩn lầm thầm… Và rồi mưa đến thật.

Mưa rồi! Đã lâu rồi không có 1 cơn mưa dễ thương đến thế. Mưa đổ trắng xóa cả đất trời mát rượi tưởng như những giọt mưa ấy trong lành tinh khiết vô cùng không có những tiếng sấm ì ùng và những vệt chớp ngang dọc trên trời không có gió quất mưa ầm ập vào cửa sổ. Cơn mưa thật hiền!

More...

ÁNH MẮT

By Huỳnh Mai

 
 

Có một khoảng trời ngày ấy cháy trong ta
Phấn trắng bảng đen
Ánh mắt ai đăm đắm nhìn rồi quay đi rất vội.
Có một thời
Em
tóc ngang vai thẹn thùng bối rối
Bài thơ đầu chẳng viết được tròn câu.

Có một thời chưa biết… hẹn hò nhau
Thời gian trôi…
Đỏ từng mùa hoa phượng.
Như đàn chim tung cánh về muôn hướng
Niên học cuối cùng
khắc khoải lúc chia xa.

Ánh mắt ấy
Bây giờ…
Vẫn thiết tha.
Dù đã qua rất lâu cái thời vụng dại.
Mình chẳng chờ nhau
Sao còn vương vấn mãi
Nhói lòng tay siết bàn tay.

Gặp lại nhau
Nén tiếng thở dài.
Hai mươi ba năm
Dấu thời gian in hằn trên khóe mắt.
Có ngọn lửa tưởng chừng như đã tắt
Vụt hóa thành lấp lánh những vì sao.

Bè bạn chia tay
Vội vã câu chào
Ta tạm biệt rồi bao giờ gặp lại?
Tháng Giêng non
Trăng chưa tròn.
Đành vậy!
Dù trong ta
Phượng cháy!
Đã sang hè.

Tiếng tim mình cứ ngỡ khúc nhạc ve.25.02.2010

More...

NẮNG GIAO MÙA

By Huỳnh Mai


 

Ca khúc HỘI MÙA HOA 

Giao mùa màu nắng thêm duyên
Như…em từ nắng trăm miền ghé qua.
Mai đào rung cánh thướt tha
Như… em khoe áo lượt là đón xuân.

Giao mùa trời đất bâng khuâng
Nghe mùa xuân đã tần ngần bên hiên.
Tiếng chim rơi xuống cỏ mềm
Vấn vương cho lá hoa thêm thắm màu.

Giao mùa trời đất xôn xao
Mở vòng tay đón xuân vào đi anh!
Nắng về thơm cánh đồng xanh
Như em với nắng… hóa thành mùa Xuân.

09.02.2010

More...

MÙA XUÂN TỪ PHÍA ANH VỀ

By Huỳnh Mai

 

Có phải mùa xuân từ phía anh về?
Bằng câu hát “em ơi mùa xuân đến”.
Bằng ruộng lúa thơm tung cánh chim chiền chiện
Bằng lung linh vạt nắng mới bên thềm.

Bằng tiếng mẹ ru ấm áp dịu hiền
Tiếng trẻ thơ cười giòn như pháo Tết
Xuân đang đến mang niềm vui hạnh phúc
Anh tặng em làm quà Xuân nhé anh!

Có phải mùa Xuân về từ đồng xanh
Xạc xào mùi hương cỏ mật
Ta cứ để hồn ta say ngây ngất
Như say tình yêu của đôi mình.

Anh về với mùa Xuân nhé anh!
Trong sắc mai đào hồng tươi lộng lẫy.
Á
nh mắt em sáng bừng vui biết mấy!
Đêm giao thừa rộn rã khúc ca yêu.

12.01.2010

More...

TIN NHẮN CHIỀU THỨ NĂM

By Huỳnh Mai

 


Mình quyết định chọn tựa đề của entry này là TIN NHĂN CHIỀU THỨ NĂM. Nghe thì có vẻ tiểu thuyết lắm nhưng nó không phải nói về thế giới ba bốn năm... chiều mà là vì chiều hôm qua lúc 18:44g mình nhận được 1 tin nhắn từ số điện thoại 01293213162 với nội dung:
Chuc mung ban da nhan duoc 1 chiec dien thoai T850i tu chuong trinh Quay So Ngau Nhien cua Mobifone. SoanTin: TXU 850i va gui 4 lan den 6769 de xem chi tiet.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2479','eqma5k124fjp9jr9afsfvu93v4','0','Guest','0','54.166.141.69','2018-09-26 14:15:19','/news/page-2.html')